SUY NGHĨ SAI LẦM VỀ HEADSTAND VÀ YOGA

Ngô Nam Nguyên

Mình còn nhớ lần đầu tiên mình thử tập headstand, đó là cảm xúc trộn lẫn giữa sự tò mò, phấn khích nhưng rất sợ hãi.

Mình còn nhớ lần đầu tiên mình thử tập headstand, đó là cảm xúc trộn lẫn giữa sự tò mò, phấn khích nhưng rất sợ hãi. Hai năm đầu tập headstand, mình đã quá ngây thơ và coi headstand là một động tác biểu diễn và làm cho đẹp. Đến cả khi đã đứng lớp được 3 tháng, mình vẫn coi headstand là một động tác mà ai cũng có thể làm được. Cho đến khi mình bị chấn thương và phải nghỉ tập 6 tháng.

Sau đó mình đã không còn dạy headstand quá nhiều trong lớp và nghĩ rằng động tác này quá nguy hiểm cho các bạn chỉ muốn rèn luyện Yoga vì sức khoẻ.

Tuy nhiên, mình chưa bao giờ đánh mất sự tò mò, sự thích thú và cảm giác được "master" nó khi làm. Mình thích "Thiền" khi headstand, mình thích cảm giác có thể "đứng Thiền" và cảm nhận cơ thể khi headstand.

Và từ đó Headstand chính là một trong những yếu tố kích thích tính "sáng tạo" và "nhiệt huyết" của mình trong "nghề" dạy Yoga. Mình đã đi tìm kiếm những phương pháp làm sao để hướng dẫn động tác chuẩn hơn, phù hợp với mọi người hơn, dễ làm hơn và mang tính ứng dụng hơn là một trò biểu diễn cho vui.

Nó cũng giúp mình "thương" học viên hơn, quan tâm học viên hơn, vì mình không muốn một học viên nào bị chấn thương như mình nữa. Ở ngoài kia còn quá nhiều nơi dạy headstand một cách bừa bãi, quá nhiều nguy hiểm tiềm ẩn mà chỉ 5-10 năm sau họ mới thấy hậu quả của việc tập sai.

Yoga không phải là một bộ môn biểu diễn. Nếu bạn muốn biểu diễn, hãy học xiếc, vì xiếc sẽ dạy cho bạn cách biểu diễn chuyên nghiệp. Còn nếu bạn chỉ muốn tập luyện để khoẻ, hãy nhớ tại sao bạn lại chọn Yoga. Yoga là một bộ môn "khoa học" và "triết lý", đòi hỏi sự kiên nhẫn và khiêm tốn khi học.
---
Hiện tại mình đang nhận thêm học viên cho lớp Modern Yoga, lớp chuyên hướng dẫn các động tác mang tính thử thách cũng như với cường độ cao. Nếu bạn thích thử thách cũng như muốn "chảy mồ hôi hột", hãy tham gia lớp này.
> Link đăng ký: https://rebrand.ly/mishead-yoga